Tin tức

Ẩm thực lào

+ Phong cách ăn uống của người Lào
–    Không giống như người phương tây ngồi bàn cao khi ăn, dọn riêng từng món một mà người lào thích ngồi xổm trên nền nhà và dọn lên các thức ăn lên cùng một lúc để dùng.
–    Quan niệm piep – là cha mẹ, là bề trên sẽ gắp miếng thức ăn đầu tiên để khai tiệc.
–    Và những người khách đến viếng thăm, dùng bữa cũng tuân theo những qui tắc của họ như không được ngồi ăn khi những người khác đã đứng dậy.
–    Tập quán của người lào là luôn chừa lại 1 ít thức ăn trong đĩa. Nếu không chừa lại thức ăn gia chủ sẽ nghĩ mình đón tiếp không chu đáo, khách không đủ no, chủ nhà sẽ bị mất thể diện.
–    Người lào rất kĩ tính và sạch sẽ, trước khi dùng bữa họ rửa tay thật kĩ và sau khi dùng bữa cũng vậy


Du khách đi du lịch Lào thưởng thức dã ngoại tại làng dân tộc Lào

+ Các món ăn đa dạng và giao thoa văn hóa Campuchia, Thái Lan, Việt Nam….
–    Giống như người Camphuchia và Thái Lan, người Lào cũng rất thích các món ăn được chế biến từ côn trùng. Từ dế cơm, trứng kiến, đến con cà cuống, nhện trong các món chiên, xào, dồn đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm đều rất ngon. Cà cuống – một côn trùng có ích sống nhiều ở các đồng ruộng Campuchia được người Lào nhập về với giá rất đắt là côn trùng được ưa chuộng nhất với hương vị thơm cay.
–    Người Lào cũng thích ăn mắm, lại là đặc trưng của dân sông Mekong. Ngoài chợ thấy có nhiều loại mắm cá như ở chợ miền Tây. Có ăn thử hai loại mắm, một loại là …da trâu trộn với ớt sa tế.

+ Các món ăn đặc sản Lào
–    Ẩm thực Lào mang một chút phong cách tương tự các quốc gia láng giềng là Campuchia và Thái Lan: cay, chua và ngọt. Tuy nhiên, ẩm thực lại mang những phong cách đặc trưng rất riêng. Các món ăn có đặc điểm là dùng những gia vị như gừng, me, lá chanh, và nhiều loại ớt khô rất cay. Vị chính trong các món ăn hầu hết các món ăn đều có rất nhiều ớt. Chính vị cay này cũng là một nét văn hóa vì phần đông người Lào sử dụng nguồn lao động chân tay, vị cay gây kích kích, tạo món ăn ngon, giúp người lao động ăn được nhiều, tăng sức lao động.
–    Ẩm thực lào đặc sắc bởi các loại thực phẩm không đắt tiền, nét mộc mạc trong chế biến, không cầu kì…nhưng cũng chính vì thế mà nó giữ lại gần như nguyên vẹn hương vị của món ăn.

+ Món Nướng
–    Món nướng của Lào rất đặc sắc và hấp dẫn. nguyên liệu chủ yếu cho món nướng là các loại gà, cá, heo, bò….bước vào các quán ăn và các khu chợ đêm của Lào bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh quầy đồ nướng là những chiếc bàn kê liên tiếp, bên trên lót những tấm lá chuối còn xanh mướt, dính đầy dầu mỡ của những xiên thịt. Những xiên đồ ăn xếp đầy mặt bàn. Nào là cá lóc xiên nướng trui, là cá chẽm (hay cá hồng) nướng lửa than; đùi gà, cánh gà, hay cả con gà được xiên hay kẹp bằng xiên tre, vàng ươm; những con chim cút bóng loáng, những tảng thịt heo ba rọi da giòn nằm ngay ngắn trên tàu lá chuối còn xanh.
–    Người Lào thường sử dụng sả trong chế biến ẩm thực. Điển hình là món cá nướng: cá được làm sạch, moi ruột, nhét vào vài cây sả, bên ngoài tẩm muối ớt rồi đem nướng trên than hồng.Cá nướng vốn đã thơm phức, lại quyện vào mùi hương của sả cây, càng làm cho khách bộ hành phải dừng bước ngoái nhìn xem đây là món gì mà thơm đến thế?
–    Bên cạnh các loại thịt,cá nướng còn có món xúc xích Lào bằng thịt heo, gọi là “sai gog”. Món này làm từ thịt heo xay, cơm, xả và các loại gia vị khác.Loại xúc xích này có thể chiên rồi đem làm nóng trên vỉ nướng than, có vị hơi nhẫn nhẫn giống dồi trường của ta, là món đặc sản của người Lào, bên cạnh Lạp

 

Gà nướng ăn với xôi

+ Món Lạp
–    Lạp tiếng Lào có nghĩa là may mắn, là món ăn truyền thống trong lễ hội của người Lào và cũng là món ăn dân tộc gần gũi nhất của họ. Được làm từ thịt động vật, thường là thịt bò, thịt hươu hoặc có thể là thịt trâu, cá. Thịt được bằm nhuyễn với rau bạc hà xắt nhỏ và nước cốt chanh. Người ta thường dùng Lạp chung với các loại rau như hung lủi, ngò gai. Lạp là món ăn đãi tiệc, thường được dọn ra trong những dịp đặc biệt hoặc cho những vị khách đi du lịch Lào danh dự

 

Món ăn lạp ăn tươi sống rất ngon

+ Món Tam Maak Hung
–    Món Tam Maak Hung được coi là đặc sản Lào hay còn gọi là nộm chay hoặc đu đủ trộn thịt. Món ăn nổi tiếng này nguyên liệu bao gồm dưa muối, đu đủ, đậu đũa, ớt xắt nhỏ, cà dĩa giã rồi trộn chung với cùng hàng chục gia vị đem đến cho mỗi thực khách một cảm nhận rất lạ khi nhấm nháp từng miếng từng miếng…

+ Rêu Lào
–    Ẩm thực Lào
sẽ kém đặc sắc nếu không kể đến rêu Lào. Món rêu lào tuy lạ mà quen. Rêu ở tảng đá, bờ sông, khe suối được làm sạch, giã nhuyễn, thêm các gia vị rồi ép thành từng lá mỏng dính. Rêu chiên có màu xanh đặc đậm đặc trưng, ăn rất giòn và đậm đà. Đây là món ăn quý để đãi khách của người Lào.

+ Muối mỏ
–    “Muối mỏ” là quá trình làm khô những vũng, vịnh chết trong quá trình biển thoái để lại sản phẩm các muối sau đó chúng bị chôn vùi trong lòng đất do các quá trình hoạt động địa, kiến tạo của vỏ trái đất.
–    Muối mỏ tại Lào được khai thác làm muối ăn và sử dụng trong công nghiệp và bán làm quà cho các du khách đi du lịch Lào

+ Thú rừng: nai, gà rừng, heo rừng….là các thực phẩm  mà người Lào ưa thích sau các món nướng.

+ Món ăn thông dụng
–    Trong ăn uống, thực phẩm chính của người Lào là gạo nếp. Khác với người Việt Nam ăn cơm gạo tẻ trong mỗi bữa ăn, người Lào ăn xôi nếp trắng trong bữa chính. Bởi theo họ, ăn xôi sẽ no lâu và điều đó giúp họ tràn đầy năng lượng trong suốt một ngày làm việc.
–    Xôi được nấu bằng loại gạo nếp dẻo, thơm nhưng không dính. Xôi ăn với thịt bò khô, thịt gà nướng và chấm với loại nước chấm riêng vừa ngọt vừa cay. Nét đặc trưng là người ăn sẽ nắm xôi nếp thành từng viên nhỏ, sau đó ăn bốc bằng tay.
–    Cơm Lam là loại cơm đặc trưng của người Lào và một số dân tộc thiểu số tây bắc nước ta. Cơm lam được nấu từ gạo,là thực phẩm được người Lào ưa chuộng. Đặc biệt là gạo nếp. Lấy gạo bỏ vào chiếc ống nứa 1 đầu hở, sao đó bịt kín lại rồi đốt. Ống nứa dùng để nấu phải còn tươi, không quá non và cũng không quá già. Để khi nấu xong, hạt gạo mềm, thấm chút vị ngọt và mùi vị đặc trưng tre nứa. Cơm thường dùng kèm với gà hay thịt heo nướng. Và cũng không kém phần hấp dẫn khi dùng kèm muối mè (muối vừng).
–    Ngoài cá nước ngọt thì thịt heo, gà, trâu và vịt là những thành phần quan trọng để nấu nướng nhiều thứ món ăn thông thường

+ Thức uống đặc sản
–    Thức uống của lào phải kể đến laulao, fanthong ( gần giống với rượu cần), namsa ( trà pha nhạt), cà phê…đặc biệt là món dừa nướng. Dừa để nguyên trái rồi nướng vừa đủ, lột vỏ rồi ướp lạnh. Khi dùng nước dừng có vị thơm ngọt, cơm dừa dẻo và trong rất ngon.
–    Laulao là một loại rượu nhẹ làm từ cơm nếp lên men pha với chút chanh và pesi.Rượu lào dễ uống, khó say nhưng khi sai thì không gây nhức đầu
–    Một trong những loại thức uống phổ biến, góp phần tạo nên hương vị món ăn là bia Lào. Được làm từ lúa địa phương và mạch nha tốt nhất chất lượng cao ở nước ngoài nên có một hương vị độc đáo. Bia có màu vàng óng như hổ phách và rất nhẹ dịu nên phù hợp với cả phái đẹp. Bia có thể sử dụng phù hợp với nhiều loại thức ăn nhưng đặc biệt ngon với những đồ nướng là những món ăn truyền thống của Lào. Beerlao ra đời vào năm 1973 và đã trở thành thương hiệu hàng đầu và bán chạy nhất tại Lào, là sản phẩm bia tốt nhất Châu Á. Ở Lào, BeerLao hiện diện ở mọi nơi từ quán cóc, vỉa hè đến các nhà hàng sang trọng đẳng cấp 5 sao.
–    Bia Lào ngon và đậm đà, thứ đồ uống từng được báo Asia Mazagine bầu chọn là loại bia ngon nhất Châu Á và du khách đi du lịch Lào không thể bỏ qua

Huyền Lê – Simla

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn dulichlao.com.vn

Copyright © 2021 - 2024 | dulichlao.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status