Chuyên Tour Lào
Hỗ trợ

Tỉnh Champasak Lào

TỈNH CHAMPASAK LÀO

Champasack là một tỉnh tây nam của Lào, giáp biên giới Thái Lan và Campuchia. Đây là một trong ba lãnh địa kế tục Vương quốc Lan Xang. Dân số: 500.994 (ước tính năm 2001). Sông Mê Kông chảy qua tỉnh này. Tỉnh lỵ là Pakse, nhưng tỉnh này lại lấy tên của huyện Champasak - cố đô của Vương quốc Champasak, ở Tây Nam Lào.

Từ trước thế kỷ 14 được xem như là trung tâm của đế quốc Khmer, từ thế kỷ 14 đế chế Khmer bắt đầu suy yếu và Fa Ngum nhân cơ hội đó đã giành độc lập và xây dựng vương quốc Lan Xang cho các bộ tộc Lào, lãnh thổ của Lan Xang bao gồm nước Lào ngày nay và phần lớn vùng cao nguyên Corat thuộc đông bắc Thái Lan ngày nay. Tàn tích của Vương quốc Khmer là đền Wat Phu ngày nay vẫn còn nằm ở tỉnh Champasack. Đến Wat Phou được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới năm 2001.

Champasak có nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng về rừng, đồng bằng, cao nguyên. Đất đai màu mỡ thuận lợi để phát triển nông nghiệp, nơi đây được coi là một trong những vựa lúa lớn nhất của Lào. Champasak còn là một địa chỉ du lịch hấp dẫn với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như:

- Đền Wat Phou.

DI SẢN THẾ GIỚI WATPHOU TẠI LÀO
DI SẢN THẾ GIỚI WATPHOU TẠI LÀO

- Thác Khone Phapheng.

THÁC KHONE PHAPENG TẠI LÀO
THÁC KHONE PHAPENG TẠI LÀO

- Thác Phasom.

THÁC PHASOM TẠI LÀO
THÁC PHASOM TẠI LÀO

Thủ phủ của Champasak là thành phố Paksé. Đến Paksé có nghĩa là “thành phố cửa sông” vì nằm trong sự bao bọc của hai con sông: sông Sê Pôn ở phía Bắc và sông Mekong ở phía Nam. Du lịch lào 2013, đây là trung tâm kinh tế, thương mại, văn hóa của tỉnh phía Nam Lào, cách Viêng Chăn trên 650km. Từ Paksé qua cầu Hữu Nghị bắc qua sông Mê Kông thêm khoảng 40km là cửa khẩu Vang Tao, tiếp giáp với tỉnh Ubon của Thái Lan. Phía Nam Champasak có đường biên giới với Campuchia và hiện đã có cửa khẩu thông thương qua lại. Thuận liện cho du khách đi lại đến Thái Lan, Camnpuchia một cách dễ dàng.

Sân bay Pakse tỉnh Champasak Lào

Đến du lich lào 2013, du khách có thể đi bộ dọc các con đường trong thành phố để khám phá nhiều thứ…..Ở đây có rất nhiều chùa, các ngôi chùa có kiến trúc mái uốn lượn, một màu thếp vàng rực rỡ. Người Lào hỏa thiêu di thể của người chết, sau đó đựng xương và tro vào những các tháp nhỏ (gọi là wats) đặt quanh chùa. Hàng trăm cái wats như thế trở thành hàng rào của nhà chùa. Kiểu dáng của các wats đa dạng, trang trí sặc sỡ với nhiều màu sắc và kích thước khác nhau, rất độc đáo.

Phật giáo giữ vị trí quan trọng trong tâm thức và đời sống của người Lào nên ở khắp nới trong cả nước lễ hội thường diễn ra quanh năm đều gắn liền với một truyền tích tôn giáo nào đó như: Lễ hội buôn Wat Phou tháng 2, Lễ hội buôn Pha Veat tháng 3, Lễ hội buôn Pi Mai Lao tháng 4, Lễ hội buôn Bang Phai tháng 5, Lễ hội buôn Khao Phan Sa tháng 6, Lễ đua thuyền tháng 10 ...

Đặt Tour du lịch Lào vào dịp này để chiêm ngưỡng tỉnh Champasak đẹp nhất!

Nguồn: Sưu tầm