Chuyên Tour Lào
Hỗ trợ

Chùa Phou Si

CHÙA PHOU SI TẠI LÀO

Nằm bên bờ Mêkong, cố đô Luông Pha Băng là một trong những thị xã đông vui nhất nước Lào với những khu phố cổ lô nhô. Ôm trọn trong lòng cố đô là những danh lam thắng cảnh mê hoặc lòng người. Như chùa Mới, Hoàn Cung- nay là bảo tang quốc gia , núi Phou Si xinh đẹp ...

Chùa Phou Si
Chùa Phou Si

Chùa Phou Si
Chùa Phou Si

Chùa Phou Si
Chùa Phou Si

Người Luông Pha Băng lại nói: Nếu chưa đến Phou Si thì coi như chưa đến Luông Pha Băng nói riêng và du lịch Lào nói chung. "Phou" tiếng Lào nghĩa là "núi", và "si" nghĩa là "màu". Phou Si - Núi Màu - là một ngọn đồi nhỏ nằm ở phía đông bắc Luông Pha Băng, dài 1000m, rộng 250m, cao 80m. Từ chân lên đến đỉnh phải qua 329 bậc xây bằng gạch đỏ. Bậc thang rộng, thấp vừa phải, cách một quãng lại có nơi nghỉ chân. Trên khoảng rộng trạm nghỉ bán vé có cây bồ đề do chính phủ Ấn Độ trồng tặng nhân 2500 Phật lịch, xung quanh bao bọc bởi đài sen.

Từ trên đỉnh Phou Si nhìn ra xung quanh: bên trái là dòng Nậm Khan với cây cầu bắc qua, uốn lượn hòa dòng với Mê Kông; bên phải là Luông Pha Băng hiền hòa yên bình trong thung lũng.Phía trước, dưới chân núi là khuôn viên Hoàng cung rộng lớn, vườn Thượng uyển vương giả, thấp thoáng mái chùa cong vút.

Len lỏi giữa rừng cổ thụ là chùa Phou Si nằm trên đỉnh núi với một vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc. Mang đậm bản sắc văn hóa Lào.

Lùi xa một chút là dòng Mê Kông mênh mang. Phóng tầm mắt qua bên kia sông: Một ngọn núi có hình người đàn bà nằm quay lưng lại, đó là Phou Nang (Núi Nàng), đối diện là Phou Thao (Núi Chàng) gắn với sự tích một câu chuyện tình lãng mạn.

Nguồn: Sưu tầm