Chuyên Tour Lào
Hỗ trợ

Chợ bán hàng kiểu Buffet tại Lào

CHỢ BÁN HÀNG KIỂU BUFFET TẠI LÀO

Đến Luang Prabang (Lào) mà không đi chợ đêm thật là bỏ qua một điều thú vị. Chợ đêm họp mỗi tối trên đường Sisavangvong. Thú vị nhất là khu chợ bán thức ăn tối nằm trong một hẻm nhỏ ngay đầu chợ đêm.

Chợ bán hàng kiểu Buffet tại Lào
Chợ bán hàng kiểu Buffet tại Lào

Mới nhìn vào thì chỉ thấy vài gian hàng bán thực phẩm khô chế biến đóng gói sẵn để du khách mua làm quà, nhưng đi vào khoảng 50m thôi đã thấy không khí nhộn nhịp của một khu ăn uống. Nét độc đáo thu hút từ khách du lịch đến người dân địa phương là chợ này bán hàng ăn theo dạng buffet. Từng gian hàng lớn đều có treo những tấm bảng “Welcom Luang Prabang Buffet”. Trên bảng ghi “hãy lấy một chiếc đĩa, 10.000 kip một đĩa thức ăn và nhớ trả tiền trước khi ăn”. Mỗi gian hàng lớn bày rất nhiều thau hoặc mâm món ăn được chế biến từ các loại rau củ quả và các loại mì, nui, miến, bún. Người bán “bao bụng”, thực khách cứ lượng bụng mình mà gấp thức ăn, một lần lấy một đĩa đầy đến mức nào tùy thích cũng chỉ trả 10.000 kíp (1USD= 8.000 kip). Có đến 20 – 30 món trong mỗi gian hàng buffet như: cà tím xào, măng luộc, bí đỏ luộc, bí đỏ xào, rau xào thập cẩm, đậu đũa xào, bầu, bí đao luộc, khoai tây luộc, đậu hủ chiên, càri gà, thịt heo kho, trứng kho, trứng chiên, cơm trắng, cơm chiên, mì xào, bún gạo xào, nui xào, miến xào, các loại rau ăn sống ...

Chợ bán hàng kiểu Buffet tại Lào
Chợ bán hàng kiểu Buffet tại Lào

Các món thịt, cá nướng, món gỏi tam-mak-hung, các món bánh, món chè, nước uống cũng được bày theo dạng cho khách tự chọn, nhưng tính tiền riêng. Hầu như không thực khách nào bỏ qua những gian hàng đồ nướng. Giá 10.000 kip một xiên được ấn định chung cho các loại đồ nướng xiên que như xúc xích nướng, thịt ba chỉ, sườn non nướng, cánh gà nướng, chim cút nướng. Riêng với món gà quay, gà luộc nếu không mua hết nguyên con, thì dùng khoảng bao nhiêu người bán chặt thịt bán bấy nhiêu. Cá nướng thì chủ yếu là cá rô phi, con lớn giá 40.000 – 50.000 kip, con nhỏ giá 30.000 kip.

Chợ bán hàng kiểu Buffet tại Lào
Chợ bán hàng kiểu Buffet tại Lào

Gỏi tam-mak-hung cũng là món mà ít thực khách bỏ qua. Các quầy làm gỏi trình bày khá đẹp. Họ đựng các loại nguyên liệu làm gỏi trong các chiếc xuồng gỗ nhỏ hay khuôn gỗ được chia thành nhiều ngăn. Các loại nước gia vị trộn gỏi thì đựng trong những chum nhỏ. Nguyên liệu làm gỏi có me non, cà pháo, chanh, cà chua nhỏ, dưa leo, đậu đũa, tỏi..., không thể thiếu nguyên liệu chính là đu đủ bào sợi, ớt vì món này phải cay mới ngon.

Chợ bán hàng kiểu Buffet tại Lào
Chợ bán hàng kiểu Buffet tại Lào

Món uống mà du khách thích dùng nhất trong buffet chợ này là bia Lào, chai nhỏ 8.000 kip, chai lớn 10.000 kip, có loại bia hơi được trong bình lớn 10.000 kip một bình khoảng hai lít.

Chợ bán hàng kiểu Buffet tại Lào
Chợ bán hàng kiểu Buffet tại Lào

Con hẻm làm chợ buffet Luang Prabang này bề rộng chỉ hơn hai mét, ngoài các quầy món ăn hấp dẫn, còn có chỗ để những người bán kê bàn ghế cho khách ngồi thưởng thức thức ăn còn nóng ngay tại chợ.

Nếu khách không ngồi dùng tại chỗ, người bán sẽ lấy hộp để đựng hết thức ăn mà thực khách đã chọn cho khách mang về, kèm theo đũa. Buffet trong chợ nhưng mọi người xếp hàng khá trật tự như đi ăn trong nhà hàng.

Đặt Tour du lịch Lào ngay hôm nay để nhận giá ưu đãi nhất!

Nguồn: Sưu tầm