Chuyên Tour Lào
Hỗ trợ

Luông Pha Băng - Luang Prabang, Lào

LUÔNG PHA BĂNG - LUANG PRABANG, LÀO

Luông Pha Băng (Luang Prabang, Lào) là một tỉnh của Lào, nằm ​​ở phía bắc của đất nước. Năm 1995 UNESCO công nhận là một di sản thế giới cho di sản kiến ​​trúc, tôn giáo và văn hóa độc đáo, một sự pha trộn của sự phát triển nông thôn và thành thị qua nhiều thế kỷ, bao gồm cả những ảnh hưởng của thực dân Pháp trong thế kỷ 19 và 20. Tỉnh có 12 huyện, Luang Prabang, Xieng Ngeun, Ngoi, Nan, Pak Ou, Nambak, Pakseng, Phonxay, Chomphet, Viengkham và Phoukhouny.

Tất cả thanh niên phải đi tu 2 năm

Tất cả thanh niên phải đi tu 2 năm
Tất cả thanh niên phải đi tu 2 năm

Có các điểm tham quan: cung điện Hoàng gia, bảo tàng quốc gia ở thủ đô và Phou Loei bảo vệ dự trữ dữ liệu quan trọng. Ngôi đền đáng chú ý là Wat Xieng Thong, Wat Wisunarat, Chùa Sen, Wat Xieng Muan và Wat Manorom. Tết của Lào vào tháng 4 gọi là Bun Pi Mai.

Luông Pha Băng là cố đô của Lan Xang (một triệu voi) và là một trong những thành phố lâu đời nhất ở Lào, được thành lập khoảng 1.200 năm trước đây . Trước đây được biết đến với hai tên khác, Muang Sawa (hoặc Muang Sua ) và Xieng Dong (Xieng Thong) . Tỉnh trở thành thủ đô đầu tiên của Lào trong thế kỷ 14 khi vua Fa Ngum trở về từ Campuchia, nơi ông và cha của ông bị lưu đày nhà vua trước, ông nội của Fa Ngum. Fa Ngum có sự hỗ trợ của vương quốc Khmer tại Siem Reap và mang theo hàng ngàn binh sĩ để hỗ trợ trong việc thiết lập vương quốc riêng của mình. Luang Prabang được biết đến như Muang Sua khoảng thế kỷ 11, nhưng tên của giải đã được thay đổi sau khi Campuchia đã đưa ra một hình ảnh vàng của Đức Phật, Phra Bang như một món quà . Phra Bang trở thành biểu tượng của thành phố và hình ảnh Đức Phật được trưng bày tại bảo tàng. Nam Chiếu chiếm Muang Sua trong 709 và hoàng tử hoặc quản trị viên của mình thay thế cho tầng lớp quý tộc Thái, chiếm đóng sau đó mở rộng về phía bắc của đế chế Khmer dưới thời vua Indravarman I

Ngôi đền tại Luông Pha Băng

Ngôi đền tại Luông Pha Băng
Ngôi đền tại Luông Pha Băng

được chấp nhận như là người cai trị với sự ra đi của các quản trị viên Nam Chiếu. Mặc dù Chanthaphanit và con trai của ông đã ngự trị lâu dài, các triều đại có rắc rối với nhiều công dẫn đến Khun Chuang, người có thể là một bộ lạc Kammu, mở rộng lãnh thổ của mình để Muang Sữa và cầm quyền 1128-1170. Gia đình của Khun Chuang tái lập hệ thống hành chính kiểu Xiêm từ thế kỷ thứ 7. Sau khi thành phố trở thành trung tâm của một vương quốc bản địa hoá trong thế kỷ 13 trải qua một thời gian ngắn dưới quyền bá chủ Khmer Jayavarman VII 1185-1191. Nó được biết đến với cái tên Tai Xieng Dong Xieng Thong, năm 1353 đã trở thành thủ đô của Lan Xang. Thủ đô được dời vào năm 1560 Vua Setthathirath tới Vientiane. Lúc đó, Xieng Dong Xieng Thong được đổi tên thành Luang Prabang, có nghĩa là " Thành phố của Đức Phật ", để ghi nhận những món quà nhận được nhiều thế kỷ Phra Bang trước đây.

Chợ đêm Luang Prabang

Chợ đêm tại Luông Pha Băng
Chợ đêm tại Luông Pha Băng

Sau khi Lạng Xạng có khó khăn trong năm 1707, Luang Prabang trở thành thủ đô của vương quốc Luang Prabang độc lập. Khi Pháp sáp nhập Lào , Pháp công nhận Luang Prabang là nơi cư trú của hoàng gia của Lào. Cuối cùng, người cai trị của Luang Prabang đã trở thành đồng nghĩa với bù nhìn của sự bảo hộ của Pháp Lào. Khi Lào giành được độc lập, vua của Luang Prabang, Sisavang Vong , trở thành người đứng đầu nhà nước của Vương quốc Lào. Do hậu quả của cuộc chiến tranh Pháp - Thái, Thái Lan chiếm đóng thủ đô. Sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới II, người Thái nhượng Luang Prabang trở lại Pháp. 09 Tháng 3 năm 1945, Lào tuyên bố độc lập và chọn Luang Prabang là thủ đô.

Đặt Tour du lịch Lào ngay hôm nay để nhận giá ưu đãi nhất!

Nguồn: Sưu tầm