Chuyên Tour Lào

CÁNH ĐỒNG CHUM CHÍNH THỨC DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI 06/7/2019

Sáng 6/7/2019 là thời khắc quan trọng của người dân Lào nói chung và người dân Xiêng Khoảng nói riêng khi Cánh đồng chum, di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng đã chính thức là một phần của danh sách các di sản thế giới.

Theo thông tin từ Cục di sản, Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào, tại cuộc họp của Ủy ban di sản thế giới lần thứ 43 tại thủ đô Baku, Azerbaijan. UNESCO đã công bố đưa di tích Cánh đồng chum tại tỉnh Xiêng Khoảng vào danh sách chính thức các Di sản văn hóa thế giới.

Cục trưởng Cục Di sản Thongbai Phothisane chia sẻ với truyền thông Lào tại một cuộc phỏng vấn hôm qua cho biết, ngày 6/7/2019 là thời khắc tự hào của mọi người dân Lào, đặc biệt là nhân dân Xiêng Khoảng. Sau hơn 20 năm chờ đợi, Cánh đồng chum, di sản đi cùng dòng chảy lịch sử lâu đời của đất nước Triệu Voi sẽ được bạn bè thế giới biết đến như một di sản của nhân loại.

Cánh đồng chum tại Xiêng Khoảng là di sản thế giới thứ 3 của CHDCND Lào, sau cố đô LuangPrabang và chùa đá Vatphu, tỉnh ChamPasak.

Trải qua 5 giai đoạn kéo dài 20 năm, đến tháng 1/2018 tại thủ đô Paris, Pháp, Bộ Thông tin Văn hoá và Du lịch đã đại diện Chính phủ Lào chính thức hoàn tất hồ sơ và chuyển đến Uỷ ban di sản thế giới xem xét thông qua việc công nhận Cánh đồng chum là Di sản thế giới.

Cánh đồng chum là một quần thể bao gồm 11 địa điểm riêng biệt, nơi tồn tại của nhiều chiếc chum đá cổ nằm trên địa bàn huyện Paek, Phaxay, Phoukoud và Kham của tỉnh Xiêng Khoảng. Những chum đá có kích thước đa dạng được chạm khắc từ sa thạch và đá granit, có chum đá rất nhỏ đến rất lớn lên tới 3,5 mét. Theo ước tính, quần thể chum đá nói trên được cho rằng có niên đại hơn 2.000 năm tuổi.

Trên thực tế, chum đá xuất hiện rải rác tại khoảng 80 địa điểm khác nhau nhưng chỉ xuất hiện tập trung tại 11 địa điểm chính. Ngoài ra, một số chum đá cũng được tìm thấy ở huyện Phoukhoun, tỉnh Luangprabang, tiếp giáp với Xiêng Khoảng.

Cánh đồng chum nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước với 3 khu vực chính bao gồm: điểm đầu tiên cách tỉnh lỵ Phonsavanh của Xiêng Khoảng 15km về phía Tây Nam với khoảng 300 chum đá. Địa điểm thứ hai cách Phonsavanh 25km về phía Nam và chứa khoảng 90 chum thuộc phạm vi nằm trên hai ngọn đồi lớn. Địa điểm thứ ba cách huyện Phonsavanh 35km về phía Đông Nam và có khoảng 150 chum.

Nguồn: internet