Chuyên Tour Lào
Hỗ trợ

Triều Tiên và những điều cấm kỵ cầm biết

TRIỀU TIÊN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ NÊN BIẾT

Không được chụp ảnh rõ mặt người, không được đi vào thủ đô sau 18h, không được tiếp xúc người dân... rất nhiều những điều không được làm ở Triều Tiên..

Tôi thức dậy cùng âm thanh của bài hát ca ngợi lãnh tụ Kim Nhật Thành. Đó là buổi sáng đầu tiên của tôi ở Bình Nhưỡng. Từ phòng ngủ ở tầng 33 của khách sạn, nhìn xuyên qua những lớp mây mù, tôi chỉ thấy những chấm nhỏ li ti đang di chuyển trên mặt đất. Múa hát theo các bài hát ca ngợi lãnh tụ là điều có thể thấy ở bất cứ đâu trên đất nước Triều Tiên. Khi đó, khuôn mặt họ giống nhau đến kỳ lạ, duy nhất một niềm ngưỡng mộ chân thành.

Bảy ngày ở Triều Tiên, tôi đã chụp hàng nghìn tấm ảnh, phần lớn trong số đó giống như những chấm nhỏ tôi nhìn thấy từ tầng 33 của khách sạn trong buổi sáng đầu tiên. Tôi cũng đã lướt qua hàng nghìn người Triều Tiên nhưng cuối cùng khi đất nước kỳ lạ này đã ở lại phía sau, tôi chỉ có những bức ảnh không rõ mặt người.

Người dân băng qua đại lộ chính ở thành phố Khai Thành tỉnh Hwanghae. Phía xa là tượng đài của 2 vị lãnh tụ đặt trên đồi cao. Khai Thành còn là kinh đô cũ của đất nước Cao Ly, di tích còn sót lại là phế tích cung điện Manwoldae ...

Hình ảnh của 2 vị lãnh tụ được dựng lên khắp đất nước: Bên trái là dòng chữ: "Đồng chí Chủ tịch Kim Nhật Thành vĩ đại sống mãi cùng chúng ta". Bên phải viết: "Đồng chí Chủ tịch Kim Chính Nhật vĩ đại sống mãi cùng chúng ta".

Học sinh ở tỉnh Nam Pyongan khoác vai nhau đến trường. Nam Pyongan là tỉnh ven biển nổi tiếng với thành phố cảng biển Nampo và đê chắn biển lọc nước dài 8km (ảnh trên). Ở khu vực ngoại ô Bình Nhưỡng và các tỉnh khác thì hầu như phương tiện di chuyển chính là xe đạp.

Tôi thích thức dậy sớm và dành ít phút để viết trên giấy góp ý của khách sạn. Hôm đó, nhật ký của tôi bắt đầu bằng cảm giác về sự đối nghịch. Kể cả Yanggakdo, Koryo, khách sạn tôi ở trong những ngày ở Bình Nhưỡng cũng có cái vẻ xa hoa lạc giữa cuộc sống giản đơn mà tôi thấy. Đất nước này khiến tôi cảm giác nghẹt thở vì luôn phải lo lắng.

Nguồn: Sưu tầm